เครื่องทำสายไหมกำลังใจทศกัณฐ์

การที่หวงแหนอนุรักษ์วัฒนธรรมกับความคิดโบราณ ล้าสมัยแน่นอนว่าเรามาอยู่ในยุคดิจิตอล ยุคเทคโนโลยี ทุกอย่างสื่อสารกันผ่านระบบอินเตอร์เน็ตกันหมดแล้ว ไม่ใช่ยุคที่สื่อสารกันผ่านนกพิราบสื่อสาร ไม่ใช่ยุคที่คมนาคมขนส่งทางเรือ ยุคนี้ขนส่งผ่านเครื่องบินกินหมดแล้ว แน่นอนว่าที่เกริ่นขึ้นมาในเรื่องนี้ก็อันเนื่องมาจากดราม่าที่กำลังโด่งดังอย่างมากและเป็นที่สนใจอย่างยิ่งไปทุกๆสื่อและสังคมออนไลน์ก็คงจะเป็นข่าวที่ กระทรวงวัฒนธรรมนั้นได้มีการออกมาวิพากย์ วิจารย์และสั่งแบน MV ที่โปรโมตการท่องเที่ยวอยู่ตัวหนึ่ง ซึ่งเนื้อหาของ MV นี้ก็จะเป็นการที่นักแสดงนั้นสวนชุดทศกัณฐ์ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวร้านของวรรณคดีชื่อดังนั่นเอง โดยที่กระทรวงวัฒนธรรมนั้นได้ออกความเห็นว่า เนื้อหาที่อยู่ภายใน MV นี้ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง มีการนำทศกัณฐ์ซึ่งในทางวรรณคดีนั้นถือว่าเป็นกษัตริย์ผู้ปกครองเมือง ถือว่าสูงศักดิ์ ดังนั้นจะนำทศกัณฐ์แล้วมาเข้าฉากในการถ่ายทำ ด้วยการขี่ม้าอยู่ริมทะเลหัวหิน การขับรถโกคาร์ด การที่ทศกัณฐ์อยู่ในตลาดสดแล้วกำลังทำการหยอดขนมครก แน่นอนว่าเนื้อหาที่ทางผู้จัดทำขึ้นนั้นคือต้องการที่จะสื่อสารและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของไทยเพื่อให้สื่อนี้ ออกไปสู่สายตาของคนทั้งโลก เพราะว่าตัวทศกัณฐ์นั้นด้วยลักษณะท่าทาง การแต่งกายนั้นถือว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยอยู่สูงมาก ดังนั้นถ้าชาวต่างชาติได้เห็นสื่อนี้ก็คงจะนึกถึงความเป็นไทยอย่างแน่นอน และยิ่งไปกว่านั้นคือการที่นักแสดงนั้นมีการไปถ่ายทำในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศไทยในหลายๆที่ไม่ว่าจะเป็นหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขัน พัทยา จังหวัดชลบุรี เสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสาคร เทศกาลดอกคูนที่จังหวัดขอนแก่น ทะเลต่างๆของภาคใต้ ทะเลอันดามันของหลายๆจังหวัดทางภาคใต้ มีการพูดถึงหมูย่างเมืองตรัง ของดีของขึ่นชื่อจังหวัดตรัง มีการพาไปเที่ยวภูชีฟ้า ดอยตุง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของทางภาคเหนือ แน่นอนว่านักแสดงหนักๆของในมิวสิควีดีโอเพลงนี้นั่นก็คือ เก่ง ธชย จากรายการ The Voice และฟิล์ม บงกช ศิลปินนักร้อง แน่นอนว่าทางทีมงานทุกคนไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้าและเบื้องหลังนั้น ต่างก็ขยันและทุ่มเทในทุกความสามารถที่มี ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงาม มีการตัดต่อที่ทันสมัย สีสันสวยงามเข้ากับยุกสมัย เรียกได้ว่าถ้านักท่องเที่ยวได้มาเห็นนั้นก็จะต้องรู้สักชอบในมิวสิควีดีโอนี้และก็จะทำให้รู้จักประเทศไทยมากขี้นและอยากที่จะมาประเทศไทยมากขึ้นอย่างแน่นอน

แต่แล้วเมื่อเหตุการณ์ที่ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น นั่นก็คือการที่กระทรวงวัฒนธรรมออกมาไม่เห็นด้วยนั้น จึงทำให้เกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์กันในวงกว้างว่า ทำไมถึงคิดว่าไม่เหมาะสม ทำไมกระทรวงวัฒนธรรมถึงคิดเช่นกัน เพราะว่าการที่ตัวละครในวรรณคดีนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สมมุติขึ้นมาทั้งนั้น แทนที่จะปล่อยให้อยู่ในตำรา แต่ทางทีมงานเอามาเพื่อใช้ประโยชน์ให้แก่ประเทศ แน่นอนว่าเหตุผลหลักๆของกระทรวงวัฒนธรรมนั้น คือการที่นำตัวละครอย่างทศกัณฐ์มาแสดงในอิริยาบถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถโกคาร์ด การขี่ม้า การหยอดขนมครก ซึ่งดูแล้วว่าไม่เหมาะสม หลายๆคนออกมาตอบโต้แทนผู้จัดทำและทีมงานว่า ไม่เห็นจะเป็นการไม่เหมาะสมตรงไหนเลย ไม่ได้มีการลบหลู่ดูหมิ่นอะไรตรงไหนเลยด้วยซ้ำไป คนดังในวงการต่างๆไม่ว่าจะเป็น คุณนิติพงษ์ ห่อนาค ออกมาวิจารย์หนักมากในเรื่องนี้ มีการโพสทาง Facebook ส่วนตัวว่าพวกที่หัวโบราณแล้วนั้น อยู่เฉยๆดีกว่า ปล่อยให้เด็กรุ่นใหม่เค้านำวัฒนธรรมนั้นออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ดีกว่า หรือจะเป็นทางฝั่งอาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ ผู้ซึ่งทำการสร้างวัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้เช่นกันว่าจากกรณีดังกล่าวนั้นอาจารย์ก็เห็นว่าไม่ได้เป็นการลบหลู่ดูหมิ่น หรือเป็นการไม่เหมาะสมเลยแม้แต่น้อย แถมดีซะอีกเป็นการโปรโมตประเทศไทยของเรา ใช้เวลาดูวีดีโอนี้เนื้อหาไม่กี่นาที รู้จักประเทศไทยทั้งประเทศ คนจะได้แห่แหนกันมาท่องเที่ยวประเทศไทย นำรายได้มาสู่พี่น้องของประเทศไทย

และอีกบุคคลสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยที่จะต้องขอพระราชทานอนุญาติพูดถึงนั่นก็คือ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ ซึ่งท่านทรงออกมาให้ความคิดเห็นในเรื่องนี้เช่นกัน โดยมีการโพสผ่าน instagram ส่วนพระองค์โดยกล่าวว่า มิวสิควีดีโอนี่ถือว่าไม่เป็นการลบหลู่หรือไม่เหมาะสมดังที่กล่าวอ้างกัน แถมพระองค์นั้นยังมีการจัดทำวีดีโอขณะพระองค์กำลังขนมขนมครกด้วยพระองค์เองอีกด้วย ซึ่งเป็นการตอกย้ำอย่างชัดเจนไปเลยว่าขนาดพระองค์นั้นเป็นพระธิดาของลูกพระมหากษัตริย์ พระองค์ยังสามารถที่จะทำแบบนี้ได้เลย

แน่นอนว่ากระแสสังคมที่มีต่อกระทรวงวัฒนธรรมนั้น รุกรามไปใหญ่โตถึงขั้นมีการเอาไปเปรียบเทียบในเชิงที่ว่า วรรณคดีหรือวัฒนธรรมนั้นยิ่งเทิดทูลยิ่งปกป้องรักษาก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรให้กับชาติบ้านเมืองขึ้นมาเลยแม้แต่น้อย แต่ในทางตรงกันข้ามเยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้มีการนำออกมาพัฒนาต่อยอดให้เข้ากับยุคเข้ากับสมัย ที่สำคัญเป็นประโยชน์กับชาติบ้านเมืองด้วย แต่ทางผู้ใหญ่กับเห็นว่าไม่เหมาะสม ช่างเป็นอะไรที่น่าขำเสียจริงๆประเทศไทย

จากเหตุการดราม่าดังกล่าวนั้นแสดงให้เห็นเลยว่ารากเหง้าพื้นฐานของคนไทยนั้น ตัดไม่ขาดจริงๆกับเรื่องของวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียม ซึ่งสิ่งนี้นี่แหละที่บางคนนั้นมองว่าอาจจะเป็นสิ่งที่คอยดึงให้ความเจริญต่างๆของบ้านเมืองเรานั้นไปช้ากว่าประเทศอื่นๆ แต่นั่นก็เป็นเพียงมุมมองหนึ่งเท่านั้น สิ่งที่ดีๆของขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมนั้นก็มีอีกมากมายไม่ใช่น้อยๆ รวมทั้งเรื่องของอาหารและขนมหวานต่างๆด้วยก็เช่นกัน ยังจะยกตัวอย่างขนมที่ถือว่าเป็นมรดกตกทอด ทำกันมาตั้งแต่นานนมถือว่าเป็นวัฒนธรรมอันดีงามได้เหมือนกัน นั่นก็คือการทำงานไหม ปัจจุบันนี้มีการประยุกต์การทำสายไหมมาทำด้วยเครื่องทำสายไหมกันแล้ว โดยเรียกได้ว่าเครื่องทำสายไหมนี้เป็นเครื่องที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่มีอาชีพขายขนมสายไหมโดยเฉพาะ เด็กวัยรุ่นใหม่ๆบางคนไม่รู้จักเครื่องทำสายไหมและขนมสายไหม ลักษณะของขนมชนิดนี้นั้นจะเป็นลักษณะเส้นๆมีการพันกับไม้เป็นกลมๆพองๆ โดยที่ปัจจุบันนี้ขนมนี้มีวางจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายตามงานวัดต่างๆ หรือแหล่งช็อปปิ้งที่กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงาน เช่นตลาดนัดรถไฟฟ้า เป็นต้น โดยหากใครที่กำลังอยากมีอาชีพเสริมที่ค่อนข้างถือว่าเป็นรายได้ดีพอสมควรเลย ลงทุนซื้อเครื่องทำสายไหมสักเครื่อง โดยที่เครื่องทำสายไหมนั่นสามารถที่จะหาซื้อได้อย่างง่ายดายจากร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป หรือห้างสรรพสินค้าชื่อดังต่างๆ ก็ล้วนแต่มีวางจำหน่ายเครื่องทำสายไหมกันอย่างมากมาย ทีหลายรุ่น หลายแบบให้เราเลือกซื้อตามแต่กำลังทรัพย์ของเราที่จะหาซื้อเครื่องทำสายไหมจะไหวนั่นเอง

เมื่อมีเครื่องทำสายไหม แล้วนั้นสิ่งที่จะต้องทำในลำดับต่อไปก็คงจะต้องเป็นเรื่องของทำเลที่เราจะต้องไปตั้งร้านขาย แน่นอนอย่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้วว่า ปัจจุบันนี้มีการจำหน่ายขนมสายไหมกับที่งานวัดกันหลายเจ้า ดังนั้นถ้าเราจะลองหาตลาดใหม่ๆ ไปขายแหล่งวัยรุ่นอย่างเช่นตลาดนัรถไฟแล้วล่ะก็ โอกาสที่จะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆนั้นก็ถือว่ามีโอกาสสูงเลยทีเดียว เพราะอย่าลืมว่ากลุ่มคนที่มาเดินเที่ยวตลาดนัดรถไฟนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน ซึ่งวัยเหล่านี้จะค่อนข้างมีกำลังทรัพย์ และด้วยราคาของขนมสายไหมนั้นก็ไม่ได้แพงอะไรมากมาย สามารถซื้อง่ายขายคล่องใครๆก็หาซื้อไว้รับประทานได้ แน่นอนการยกเครื่องทำสายไหมไปตั้งขายนั้นถือว่าทำได้อย่างง่ายดาย เพราะเครื่องทำสายไหมนั้นมีขนาดไม่ใหญ่มาก พกพาได้อย่างง่ายดาย ไปไหนมาไหนก็สามารถย้ายเครื่องทำสายไหมไปได้ไม่ยากเย็นเลย

Leave a Reply

Theme: Overlay by Kaira Extra Text
Made with ❤️ in Bangkok.